Thông tin chung về sân vận động Mỹ Đình

Sân vận động Mỹ Đình hay còn được biết tới với tên gọi là sân vận động Quốc gia Mỹ Đình có tên tiếng Anh là Mỹ Đình National Stadium. Đây là một sân vận động quá quen thuộc cũng như được hầu hết người Việt Nam quan tâm và biết tới khi tổ chức những trận đấu giao hữu, các giải đấu trong nước và quốc tế của đội tuyển Quốc Gia Việt Nam cũng như các CLB nằm trong hệ thống giải đấu của Việt Nam.

Sân vận động Mỹ Đình được tọa lạc trên trục đường Lê Đức Thọ thuộc phường Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, thủ đô Hà Nội. Đây cũng là sân vận động nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội 10km về phía Tây Nam. Ít ai biết rằng sân vận động Mỹ Đình là công trình cũng như sản phẩm của tập đoàn Trung Quốc HISG tạo nên khi trúng gói thầu thi công nhiều năm truóc. Chi phí toàn bộ để tạo nên một sân vận động Mỹ Đình như ngày hôm nay lên tới 52.983 triệu đô la Mỹ và có thể chứa tối đa tới hơn 60.000 người .

Theo sơ đồ cũng như bản thiết kế của sân vận động Mỹ Đình thì nơi đây có tới  40.192 chỗ ngồi (trong đó bao gồm có 450 ghế VIP, và cùng với đó là 160 ghế dành cho phóng viên báo chí). Song, ít ai ngờ rằng Sân vận động Mỹ Đình chỉ là sân lớn thứ 2 Việt Nam sau sân Vận động Ninh Kiều của Cần Thơ. Ngoài ra, sân vận động Mỹ Đình chính  là trung tâm thuộc Khu liên hợp thể thao quốc gia Việt Nam. 

sân vận động mỹ đình

Tổng quan về sân vận động Mỹ Đình là một sân bóng đá có kích thước 105 mét x 68 mét. Để tiện cũng như không bị phí diện tích thì còn có thêm sân chạy điền kinh  với 8 đường chạy vòng 400 mét và 10 đường chạy thẳng 110 m. Ngoài ra, sân vận động Mỹ Đình còn có thêm 2 hố nhảy cao; 2 hố ném tạ, ném lao, ném tạ xích. Bên cạnh đó nơi đây cũng chứa luôn 2 khu nhảy sào kép, 2 khu nhảy xa kép. Chung quy lại sân vận động Mỹ Đình bao gồm 1 sân chính, 2 sân tập và có tổng diện tích là 17,5 ha.

Sân vận động Mỹ Đình có tổng cộng 4 khán đầu gồm: khán đài phía Tây là khán đài A và phía Đông có tên gọi là khán đài B gòm 2 tầng cao 25,8 mét. Khán đài phía Bắc được gọi là khán đài C và cuối cùng là phía Nam nơi khán đài D chỉ có 1 tầng nhưng, cao 8,4 mét. Ít ai có thể ngờ rằng để điều hành cũng như duy trì thì sân vận động Mỹ Đình phải có tới 419 phòng chức năng. Cùng với đó là hệ thống chiếu sáng bao gồm 4 cột cao 54 mét  ở 4 phía và trang bị tới 355 bóng đèn. Sân vận động Mỹ Đình cũng có bố trí và xây dựng mái che bao gồm trọng lượng lên tới 2.300 tấn, khẩu độ 156 mét và có đường kính 1,1 mét.

Với việc nằm trên thủ Đô Hà Nội rất gần với các khu tiện ích như Khách sạn, sân tập, bệnh viện và đặc biệt là sân bay quốc tế Nội bài nên hầu như các trận đấu của đội tuyển quốc gia Việt Nam đều sẽ được tổ chức tại đây. Nơi đây cũng từng chứng kiến rất hiều kỷ niệm vui buồn của những người hâm mộ và yêu mến bóng đá Việt Nam. Và niềm vui gần nhất mà chúng ta được thưởng thức là việc lên ngôi vô địch AFF Cup 2018 trước Malaysia.

Sân vận định Mỹ Đình dùng để làm gì?

Sân vận động Mỹ Đình được nhiều người biết tới là một sân thể thao bóng đá nhưng ngoài các bộ môn thể thao ra thì nơi đây còn tổ chức rất nhiều các lệ hội hay mục đích khau nhau:

sân vận động mỹ đình

  • Sân vận động Mỹ Đình phục vụ đá bóng: Mục đích đầu tiên của sân vận động Mỹ Đình chắc chắn là để phục vụ mục đích tổ chức các trận đấu đá bóng từ lớn đến bé từ trong nước cho tới giải đấu quốc tế. Hầu hết các trận đấu của đội tuyển quốc gia Việt Nam thuộc khuôn khổ các giải đấu quốc tế như AFC, AFF cup… Asiad, vòng loại World Cup cùng rất nhiều các giải đấu khác đều sẽ được thi đấu tại đây.

Ngoài ra, các trận cầu trong nước giữa các CLB hay cấp độ giải trẻ cũng sẽ được sân vận động Mỹ Đình tổ chức nhưng sẽ ít đi.

  • Sân vận động Mỹ Đình phục vụ điền kinh: Như đã nói thì sân vận động Mỹ Đình có thêm thiết kế gồm các hạng mục như đường chạy điền kinh, nhảy ra… đều được kết hợp tại đây nên ngoài mục đích đá bóng ra thì nơi đây còn tổ chức thi đấu điền kinh trong và ngoài nước nữa.
  • Sân vận động Mỹ Đình phục vụ các lễ hội, liveshow ngoài trời như các đêm biểu diễn của ca sĩ, lệ vinh danh… Mà lần gần nhất là 2 ngày 30-31/7 vừa qua sân vận động Mỹ Đình đã tổ chức show diễn của nhóm nhạc nổi tiếng thế giới là Black Pink của Hàn Quốc tại đây.

Sân vận động Mỹ Đình có vai trò như thế nào với bóng đá Việt Nam?

sân vận động mỹ đình

Sân vận động Mỹ Đình có sức ảnh hưởng ít nhiều tới nền bóng đá Việt Nam cũng như là thể thao nước nhà nói chung.

  • Giúp bóng đá Việt Nam đi lên: Sân vận động Mỹ Đình là nơi tổ chức nhiều trận đấu của ĐTQG nói chung cũng như giải trẻ nói riêng là tiền đề để nền bóng đá Việt Nam được tiếp cận và hội nhập với bóng đá thế giới, với  những đội bóng chuyên nghiệp và trình độ mang tầm châu lục cũng như thế giới.
  • Là điểm tựa tinh thần cho đội tuyển Việt Nam: Sân vận động Mỹ Đình là sân nhà của ĐTQG Việt Nam ở bất cứ cấp độ ĐTQG hay các lứa U20, U21, U23.. Việc khán giả đến sân cổ vũ nhiệt tình sẽ giúp cho nơi đây thành chảo lửa khiến đối thủ đi dễ khó về.

Xem thêm:

Tổng Kết

Nếu như bạn vẫn đang thắc mắc rằng sân vận động Mỹ Đình ở đâu? Hay sân vận động Mỹ Đình dùng để làm gì thì những chuyên gia tại keo nha cai cam kết sau khi đọc bài viết này mọi vấn đề của bạn sẽ được giải quyết triệt để. Ngoài ra, đây cũng sẽ là nguồn thông tin bổ ích giúp cho mỗi người dân Việt Nam hiểu hơn về tác dụng, công năng cũng như ý nghĩa của sân vận động Mỹ Đình.